ผู้เขียน หัวข้อ: ทางเท้ายักษ์ Giant's Causeway แท่งหินสมมาตรมหัศจรรย์แห่ง ไอร์แลนด์เหนือ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-07-2019 , 06:31:54
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 81
    • ดูรายละเอียด

Giants Causeway Beach นี้เป็นหาดทรายที่เต็มไปด้วยเสาหินกว่า 40,000 แท่ง และยังได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกโดยองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติในปี1986 บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของไอร์แลนด์เหนืออีกด้วย คนไหนกันแน่ที่อยากไปเที่ยวที่นี่ต้องระวังหินทิ่มแทงขากันสักนิด

กรุ๊ปแท่งเสาหินทรงหกเหลี่ยมที่เรียงหน้ากันราวแท่งดินสอที่โดนจับเรียงอย่างเรียบร้อยนี้ แทบไม่น่าเชื่อว่าเกิดจากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติล้วนๆที่แห่งนี้มีชื่อว่า Giant’s Causeway (ฟุตบาทยักษ์) ตั้งอยู่ที่เกาะ ไอร์แลนด์เหนือ 1 ใน 100 สถานที่สวยที่สุดในโลก

Giant’s Causeway นั้นประกอบด้วยเสาหินบะซอลต์กว่า 40,000 แท่ง ขนาดเสากว้างเฉลี่ย 46 ซม. สูงประมาณ 1-2 มัธยม มีต้นเหตุที่เกิดจากการเย็นตัวลงของลาวาเมื่อประมาณ 50,000 – 60,000 ปีที่แล้ว ส่วนสาเหตุที่ทำให้มันเป็นทรงเรขาคณิตสมมาตรได้ขนาดนี้ เป็นเนื่องจากเนื้อหินบะซอลต์ของลาวาในรอบๆนี้มีความสม่ำเสมอกัน เมื่อลาวาเริ่มแข็งตัว และก็มีการหดตัวขึ้น แรงหดตัวนี้จะกระจัดกระจายไปอย่างสม่ำเสมอเท่ากันทั่วทั้งยังพิ้นผิว และก็เกิดการผิดใจเป็นทรงเรขาคณิต

ด้วยความงามตามธรรมชาตินี้เอง จึงทำให้ทาง UNESCO ประกาศให้พื้นที่แห่งนี้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติในปี 1986 รวมทั้งเปลี่ยนมาเป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมของไอร์แลนด์เหนือในที่สุด

ตามตำนานของชาวไอร์แลนด์เหนือมั่นใจว่า “Giant!s Causeway” ถูกทำขึ้นโดย Finn McCool ยักษ์แห่งไอร์แลนด์สร้างถนนผ่านมหาสมุทรแอตแลนติกจากบ้านของตนตรงริมฝั่งเขตแอนทริมในไอร์แลนด์เหนือไปสู่หมู่เกาะเฮบริดิส ซึ่งเป็นปราการของยักษ์สกอตชื่อฟินน์ กอลล์ผู้เป็นศัตรู้คู่กรณี ยักษ์แม็กคูลได้รวบรวมแท่งหินยาวหลายร้อยแท่งเพื่อตอกลงไปในพื้นห้วงมหาสมุทร เป็นทางเดิน แล้วก็กลับไปพักที่บ้านก่อนที่จะเข้าโจมตีฟินน์ กอลล์ แต่ยักษ์ฟินน์ กอลล์ก็ชุบมือเปิบเดินผ่านจากบ้านในเกาะสแตฟฟาไปไอร์แลนด์เสียก่อน เมื่อภรรยาของยักษ์แม็กคูลล่อให้ยักษ์ฟินน์ กอลล์เชื่อว่ายักษ์ที่กำลังนอนอยู่นั้นเป็นลูกอ่อนของนาง ยักษ์ฟินน์ กอลล์ก็กังวลว่าถ้าลูกตัวโตเพียงนี้ ตัวบิดาจะใหญ่สักเพียงใด จึงหนีกลับไปด้วยความกลัว เมื่อออกสู่ทะเลโดยสวัสดิภาพ ยักษ์ฟินน์ กอลล์ก็เริ่มดึงแท่งหินเบื้องหลังตนออกเพื่อไม่ให้คนอื่นใช้ถนนหนทางอีกต่อไป

ผู้ค้นพบเสาหิน ไจแอนท์สคอสเวย์ (Giant's Causeway) คือ บิชอปแห่งเดอร์รี(Bishop of Derry) ในปี ค.ศ. 1962 ถัดมา เซอร์ริชาร์ด บลุ๊กเคลย์ (Sir Richard Bulkeley) ที่วิทยาลัยทรินิตี้ (Trinity College) เมืองดับลิน (Dublin) ได้เดินทางมายังสถานที่แห่งนี้ในปี ค.ศ. 1963 แล้วก็เผยแพร่เป็นข่าวในหนังสือพิมพ์ Royal Society ข่าวสารนี้ทำให้มีผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวรวมทั้งวาดภาพสถานที่ที่สวยสดงดงามตามธรรมชาติแห่งนี้มากเพิ่มขึ้น

จากตำนานของชาวไอริช เล่าต่อกันมาว่า ยักษ์จากไอร์แลนด์อยากได้ต่อสู้กับยักษ์จากสกอตแลนด์ แม้กระนั้นไม่มีเรือลำใดที่มีขนาดใหญ่พอเพียงจะผ่านสมุทรไปได้ ยักษ์จากไอร์แลนด์จึงใช้เสาหินขนาดใหญ่จำนวนมากสร้างเป็นทางข้ามสมุทร และก็กลายเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดชื่อ ไจแอนท์สคอสเวย์ (Giant's Causeway) ซึ่งก็คือฟุตบาทของยักษ์

การเดินทางจากท่าอากาศยานไปยังเมืองเบลฟาสต์ (Belfast)

ด้วยเหตุว่าเมืองบุชไม่ลส์ (Bushmills) ที่ตั้งของไจแอนท์สคอสเวย์ ไม่มีท่าอากาศยาน นักท่องเที่ยวก็เลยบินไปลงที่สนามบินนานาชาติเบลฟาสต์ (Belfast International Airport) แล้วก็ไปยังตัวเมืองเบลฟาสต์ ที่ศูนย์รถประจำทาง Belfast,Europa Buscentre ซึ่งเป็นศูนย์กลางของรถเมล์แล้วก็รถไฟ ตั้งอยู่ด้านตะวันตกเฉเหนือของเมืองเบลฟาสต์ (Belfast) ห่างจากเมืองราว 31 กิโล ใช้เวลาเดินทางประมาณ29-35 นาที ขึ้นกับสภาพการจราจรและก็ต้นแบบการเดินทางที่เลือก

- รถเมล์ มีบริการรถประจำทางเรียกว่า Airport Express 300 ข้างหน้าตึกผู้โดยสารไปยังเมืองเบลฟาสต์ (Belfast) เมืองลิสเบิร์น (Lisburn) แล้วก็เมือง (Londonderry) เปิดให้บริการแต่ละวัน โดยเฉพาะระยะเวลาเร่งด่วน วันจันทร์ – ศุกร์จะมีบริการทุก 15 นาที ค่าใช้จ่ายสำหรับเดินทางไปยังเมืองเบลฟาสต์อยู่ที่ราว 8 ยูโรต่อ 1 ท่องเที่ยว (ขาไป) แล้วก็เที่ยวกลับ (11 ยูโร) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 – 40 นาที แล้วแต่ภาวะการจราจร นักเดินทางสามารถซื้อบัตรขึ้นรถได้ที่ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยวของสนามบินหรือซื้อกับผู้ขับ

- รถแท็กซี่ มีบริการบริเวณทางออกทางด้านขวาของล็อบบี้ท่าอากาศยาน ทุกเมื่อเชื่อวัน ตลอดเวลา รับ-ส่งไปสู่ตัวเมืองรวมทั้งพื้นที่รอบๆ นักท่องเที่ยวสามารถจองเหมาะ Belfast International Airport Taxi Company โทร +44 (0)28 9448 4353

นอกเหนือจากนั้น ยังมีท่าอากาศยาน George Best Belfast City Airport ซึ่งมีเที่ยวบินระหว่างสหราชอาณาจักรและประเทศในยุโรป

การเดินทางไปไจแอนท์สคอสเวย์ (Giant's Causeway)

ไจแอนท์สคอสเวย์ตั้งอยู่ที่ B147 ถนน Causeway ห่างจากโคเลอร์อีน (Coleraine) 17.7 กิโล นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการรถสาธารณะจาก Belfast,Europa Buscentre เมืองเบลฟาสต์ (Belfast) โดยกรรมวิธีเดินทางได้หลายแบบ ตัวอย่างเช่น

- รถยนต์ส่วนตัว รถยนต์ใช้เวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง 101.8 กิโล หรือถ้าไม่อยากขับรถเอง สามารถติดต่อทัวร์ท่องเที่ยวจากเมืองเบลฟาสต์มาได้

- รถโดยสารประจำทาง จาก Belfast,Europa Buscentre เมืองเบลฟาสต์ นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถบัสมาโดยใช้เวลาโดยประมาณ 2.5 ชั่วโมง โดยนั่งรถประจำทางสาย 221 ใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง 35 นาที มาลงที่ Giants Causway The Nook แล้วเดินต่อโดยประมาณ 30 นาที 2.2 กิโลเมตร

- รถไฟ นักเดินทางสามารถนั่งรถไฟจากสถานีรถไฟเมืองเบลฟาสต์ (Belfast) ชื่อสถานีรถไฟ Botanic Train Station ซึ่งอยู่ใกล้กับ Belfast,Europa Buscentre มายังสถานีวัวเลอร์อีน (Coleraine) ใช้เวลาโดยประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ต่อจากนั้น ก็เลยต่อรถ Ulsterbus Service 172 ใช้เวลาราว 30 นาที ลงที่Giants Causeway The Nook เดินต่อมาอีกโดยประมาณ30 นาที 2.2 กม. รวมเวลาทั้งหมดโดยประมาณ 3 ชั่วโมง 42 นาที

จุดท่องเที่ยวที่สำคัญของไจแอนท์สคอสเวย์ (Giant's Causeway)

ไจแอนท์สคอสเวย์เป็นทางเดินหินเลียบริมตลิ่งมีจุดชมทิวทัศน์ที่มีชื่อเรียกแตกต่างตามลักษณะของหินและก็ตำนานยักษ์ของไอร์แลนด์เป็นต้นว่าGiant’s Boot, The Wishing Chair, The Camel, Giant’s Granny และ The Organ มีการจัดโชว์นิทรรศการเกี่ยวกับข้อมูลทางธรรมชาติและก็ตำนานเขตแดน ชมนกดอกไม้และสิ่งมีชิวิตบริเวณใกล้เคียง

ศูนย์นักเดินทางไจแอนท์สคอสเวย์เปิดทำในปี ค.ศ. 1986 มีทั้งบริการให้ข้อมูลไปจนถึงร้านรวง ร้านอาหาร ที่อำนวยความสะดวก โดยในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมที่ที่นี้กว่าครึ่งล้านคน

ข้อมูลทั่วไปที่ควรรู้

อากาศรอบๆชายฝั่งของไอร์แลนด์เหนือจะเปลี่ยนแปลงอย่างเร็ว โดยเหตุนี้ นักเดินทางควรใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นแล้วก็กันลมได้ ในตอนที่อากาศดี อาจเช่ารถจักรยาน NCN93 มาขี่ชมทิวภาพเลาะริมตลิ่ง พอใจดูรายละเอียดเพิ่มอีกได้ที่ Cycleni.com หรือ sustrans.org.uk
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : http://design-concepts.net/

เครดิต : http://design-concepts.net/

Tags : http://design-concepts.net/,design-concepts.net,design-concepts