ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติบุคคลสิ่งของ ไซบีเรียนฮัสกี  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-08-2019 , 06:15:35
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 511
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประวัติของ ไซบีเรียนฮัสกี
ชาวชุกชี (Chukchi) ซึ่งหมายความว่าชาวท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของไซบีเรีย หมายความว่าผู้พัฒนาสายพันธุ์หมาไซบีเรียนฮัสกีขึ้นมา ด้วยช่วยดูแลฝูงกวางเรนเดียร์พร้อมทั้งใช้ในการลากขยับที่หิมะ แต่ต้นอุบัติของสายพันธุ์นี้ก็ยังคงหมายความว่าปริศนา ซึ่งคิดว่าไซบีเรียน ฮัสกี้น่าจะมีส่วนระคนของสุนัขหลายๆ พันธุ์ออกัน ชาวชุกชีต้องใช้สมัยหลายร้อยปีกว่าจะ เชี่ยวชาญฝึกให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขลากยืดเวลาได้
ปี ค.ศ. 1909 หมายความว่าปีแรกที่ชาวชุกชีได้นำสุวานพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกีมาลงขับเคี่ยวลากเลื่อน ซึ่งในอดีตกาลการแข่งขันสุนัขนับว่าเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมชมชอบมาก ในการขับเคี่ยวครั้งหนึ่ง สุนัขจะต้องวิ่งทั้งเป็นระยะทาง 400 ไมล์ จากมณฑลโนม (Nome) ไปถึงนครแคนเดิล (Candle) ในรัฐอลาสกา ซึ่งเป็นมรรคาที่เดินทางได้ยากยากนาน ด้วยความสมรรถในการวิ่งและการลากเลื่อน ทำให้ไซบีเรียน ฮัสกี กลายมาดำรงฐานะสุนัขสายพันธุ์ต้นๆ ที่นิยมในการขันแข่งสุนัขณเวลาตอนหลัง
เช่นนี้ในปี ค.ศ. 1910 ชาร์ล ฟ็อกซ์ เมาเล แรมเซย์ (Charles Fox Maule Ramsay) ขอบชาวสกอตแลนด์ ได้เล็งประสบลักษณะและฝีไม้ลายมือของสุนัขพันธุ์นี้ จึงแนะแนวให้ จอห์น ไอรอนแมน จอห์นสัน (John “Iron Man” Johnson) ผู้ขู่เข็ญสุนัขลากเลื่อนใช้สุวานไซบีเรียนฮัสกีลงทดสอบลากเลื่อนในปีนั้น ส่งผลให้เอาชนะทีมคู่แข่งได้อย่างง่ายมาก และทีมของแรมเซย์ทีมอื่นๆ ที่ใช้ไซบีเรียนฮัสกีหมายถึงสุนัขลากเลื่อน ก็ยังเข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 พร้อมกับที่ 4 ในการชิงชัยครั้งนั้นด้วย ในทศวรรษถัดมา สุนัขพันธุ์นี้ได้ถูกสรเสริญให้เป็นพันธุ์ที่มีเกียรติเพราะว่าการแข่งขันลากเลื่อน โดยเฉพาะด้านความอดทนในการชิง
ในศก ค.ศ. 1925 เมืองโนม รัฐอลาสกาได้รับเกิดโรคระบาดจากมลสารขึ้น ทำให้มีความใคร่ยาต้านพิษอย่างเร่งรวดเร็ว จึงมีการจัดคนบงการเลื่อน 20 คน พร้อมกับสุนัขลากเลื่อน 150 ร่าง เพื่อขนส่งยาต้านพิษยังมีชีวิตอยู่ระยะทาง 674 ไมล์กระโดดรัฐอลาสกา ซึ่งใช้กาลเดินทางเพียง 5 วันครึ่งแต่ ถือว่าเป็นการดำเนินที่ใช้เวลาน้อยที่สุดเป็นประวัติบุคคลการณ์ ทำเอาสามารถช่วยผู้คนในเมืองโนมและชุมชนรอบข้างได้ รูปการณ์นี้มีชื่อเรียกว่า Great race of mercy หลังจากเหตุการณ์นี้ คนบังคับเลื่อนพร้อมกับสุนัขลากเลื่อนทั้งหมด กลายเป็นแบบที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศอเมริกา ด้วยกันบัลโต (Balto) สุนัขไซบีเรียนฮัสกีผู้บังคับการฝูงสุนัขลากเลื่อนที่ได้มาวิ่งนำเพื่อนๆ ในการวิ่งครั้งโหล่ เพื่อส่งเซรั่มไปยังเมืองโนม ก็ได้รับเกียรติยศ อย่างมาก จนมีการจัดทำรูปปั้นไว้เป็นที่หวนคิดในเซนทรัลปาร์ค (Central park) ทำเนียบนิวยอร์ค
10 ดัดปลัก หลังจากที่บัลโตได้วิ่งไปถึงเมืองโนม ความชื่นชอบในไซบีเรียนฮัสกี ก็เริ่มกระพือไปที่ดินแดนแคนาดา พร้อมทั้งในปี ค.ศ. 1930 อเมริกัน เคนเน็ล คลับ (American Kennel club) สมาพันธ์สุนัขแห่งอเมริกา ได้ตั้งต้นทำความรู้จักสุนัขไซบีเรียน ฮัสกีมากขึ้น ด้วยกันมีการนำสุนัขไซบีเรียนฮัสกี หลายตัวไปฝึกปรือเป็นทีมบรรเทาทุกข์และทีมค้นหาของกองพลรัฐอลาสกาในสหรัฐอเมริกาในช่วงการสู้รบโลกครั้งที่ 2 พร้อมด้วย

กับนี่ก็คือ ข้อสรุปที่คุณควรรู้เดิมที่คิดจะเลี้ยงน้องหมาไซบีเรียน ฮัสกี้นะคะเหมา มาก แล้ว ไม่ว่าคุณนึกดูจะเลี้ยงน้องสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงเหล่าไหนก็ตาม อุปการะควรจะต้องเล่าเรียนถึงเทพนิรมิต อุปนิสัย พร้อมด้วยวิธีการเลี้ยงดูของสัตว์ตัวนั้นให้รัดกุมก่อน ทั้งนี้ก็เพราะว่าป้องกันปัญหาต่างๆ เต็มเปี่ยมที่จะตามมา และที่สำคัญที่สุดจะได้ไม่เป็นการร้ายกาจชีวิตสัตว์ตัวเล็กๆ ด้วยยังไงล่ะคะ เนื่องจากถ้าหากเราพิทักษ์เขาได้ไม่ดี ก็เท่ากับว่าเขาต้องมีปากท้องที่ทรมานแบบนี้ต่อจากนั้นจนกว่าเขาจะตาย ... ด้วยเหตุนั้น ก่อนจะเลี้ยงสัตว์ที่ใดก็ตาม การศึกษาหาข่าวคราวเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องต้องทำมากที่สุดนะคะ ...
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไซบีเรียน ราคา

Tags : ไซบีเรียน ฮัสกี้